Hậu quả khôn lường của thủy triều đen ở đại dương

Thủy triều đen

Thủy triều đen thực chất là hiện tượng dầu tràn ra biển, gây nhiều hậu quả nặng nề cho môi trường và sinh thái đại dương. Dầu tràn có thể gây tổn thương cho động và thực vật biển, làm suy giảm chất lượng nước, và tạo ra các vùng nước ô nhiễm. Các vật liệu dầu chứa rất nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe con người.

Nguyên nhân hình thành thủy triều đen

Hiện tượng thủy triều đen thường là hậu quả từ các hoạt động của con người, đặc biệt là tác động đến từ ngành công nghiệp khai thác dầu và khí đốt. Có nhiều nguyên nhân cụ thể gây ra sự cố dầu tràn, bao gồm:

– Quá trình khai thác, sản xuất dầu và khí đốt có thể gây ra “thủy triều đen”. Việc sử dụng các giàn khoan hay các thiết bị liên quan không an toàn ở trên biển luôn là nguyên nhân chính của các vụ tràn dầu nổi tiếng.

– Trong quá trình vận chuyển, tai nạn giao thông đường biển gây đắm những con tàu chở dầu, dẫn đến các sự cố dầu tràn ra đại dương và lan rộng trên bề mặt nước.

– Một số hoạt động xử lý dầu, như việc xả nước thải từ giàn khoan và nhà máy lọc dầu, cũng rất dễ gây ra tình trạng dầu tràn và làm ô nhiễm môi trường.

– Nếu bể chứa dầu có dung tích thấp hơn so với lượng dầu hiện có cũng là nguyên nhân làm dầu tràn trên biển. Khi một sự cố xảy ra, như rò rỉ từ đường ống, hoặc là sự cố kỹ thuật tại cơ sở lọc, hoặc giàn khoan, lượng dầu  vượt quá dung tích của bể chứa. Dầu sẽ tràn ra môi trường xung quanh, gây ra thủy triều đen và làm ô nhiễm môi trường biển.

Nguyên nhân hình thành thủy triều đen
Hiện tượng thủy triều đen xảy ra bởi sự cố tràn dầu trên biển

Tính đến thời điểm hiện tại, có hai vụ tai nạn tràn dầu vô cùng nghiêm trọng đã xảy ra, làm ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái trên đại dương và thiệt hại to lớn cho nền kinh tế thế giới:

Vụ Torrey Canyon (1967)

  • Ngày xảy ra: 17/03/1967.
  • Địa điểm: Bờ biển phía Nam của nước Anh, ở Cornouailles.
  • Mô tả: Tàu chở dầu Torrey Canyon, treo cờ Liberia, đâm vào một rạn san hô gần bờ biển Anh và bắt đầu rò rỉ dầu. Sự cố này đã không thể ngăn chặn, kể cả những nỗ lực như sử dụng hóa chất hay cố gắng đốt cháy lượng dầu tràn ra biển cũng gặp nhiều khó khắn. Hậu quả là, cả một vùng đại dương rộng lớn bị ô nhiễm nặng nề, các sinh vật biển ở đây hoàn toàn chết sạch và đến nay vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Vụ Tràn Dầu Ở Vịnh Mexico (2010)

  • Ngày xảy ra: 20/04/2010.
  • Địa điểm: Vịnh Mexico, ngoài khơi bờ biển Louisiana, Mỹ.
  • Mô tả: Một vụ nổ trên giàn khoan dầu Deepwater Horizon đã dẫn đến sự cố tràn dầu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Khi giàn khoan chìm, hàng ngàn thùng dầu tràn vào biển liên tục trong 87 ngày. Sự cố này đã gây ra thủy triều đen rộng lớn, tác động nặng nề đến môi trường và các nguồn sống biển. Hậu quả bao gồm mất mát lớn về sinh quyển, tổn thương đến kinh tế, cũng như ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của con người và môi trường tự nhiên.

Các tác động tiêu cực của thủy triều đen đến với môi trường

Tác hại của thủy triều đen đối với con người

Tác hại của thủy triều đen đối với con người
Tác động từ thủy triều đen đến với đời sống kinh tế biển của người dân

Sự cố tràn dầu tạo ra thủy triều đen, có ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Nước biển ô nhiễm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, tác động trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của cộng đồng. Nếu con người ăn phải động vật biển bị ô nhiễm dầu, các cơ quan nội tạng như hệ hô hấp, sinh sản và nội tiết tố sẽ chịu những tổn thương không thể cứu vãn.

Mất cân bằng trong hệ sinh thái biển là hậu quả không thể tránh khỏi. Thủy triều đen làm suy giảm số lượng các loài sinh vật biển, ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn và cấu trúc hệ sinh thái. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường biển mà còn tạo ra những tác động lan rộng đến ngành công nghiệp đánh bắt hải sản.

Ngành du lịch biển, phụ thuộc vào chất lượng môi trường và vẻ đẹp tự nhiên, cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thủy triều đen. Sự giảm chất lượng môi trường và hình ảnh xấu xí của bờ biển ô nhiễm sẽ gây mất hứng thú cho du khách, làm thiệt hại đáng kể cho ngành du lịch và kinh tế địa phương.

Tác hại của hiện tượng thủy triều đen đến với môi trường

Tác hại của hiện tượng thủy triều đen đến với môi trường
Các sinh vật biển bị ngộp thở bởi lượng dầu tràn ra ngoài

Dầu tràn trên mặt nước sẽ hình thành một lớp bề mặt màu đen, ngăn cản sự truyền ánh sáng, gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của các loài sinh vật phù du. Đồng thời, lớp dầu mỏng này còn cản trở sự trao đổi khí giữa nước và không khí, làm giảm lượng oxy trong nước, gây tổn thương đến động thực vật biển.

Các động vật thủy sinh đều chịu sự tác động tiêu cực từ dầu tràn. Lượng dầu thấm vào cơ quan hô hấp của cá, khiến chúng ngạt thở mà chết. Các loài mòng biển, hải âu không thể bay khi lông bị ướt bởi dầu, và nước bẩn. Khi oxy giảm một lượng đáng kể còn gây chết hàng loạt cho nhiều loài sinh vật biển nhỏ khác. Các loài động vật có vú như cá voi, cá heo,.. cũng chịu ảnh hưởng lớn vì chúng không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể để bảo vệ bản thân khỏi cái lạnh.

>> Tìm hiểu: Hiện tượng thủy triều đỏ có nhiều tác động tiêu cực không?

Những biện pháp khắc phục tác hại của thủy triều đen

Để đối phó với sự cố tràn dầu và ngăn chặn những hậu quả nặng nề mà nó gây ra, cần thực hiện một loạt các biện pháp để phòng ngừa ngay từ ban đầu:

– Cần tập trung vào việc cải thiện biện pháp an toàn trong vận chuyển dầu. Điều này bao gồm việc thiết kế khoang chở dầu trên tàu với cấu trúc chống rò rỉ, sử dụng hệ thống gia cố mạnh mẽ để đảm bảo tính an toàn. Đồng thời, cần thực hiện kiểm tra định kỳ và kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo việc thực hiện các biện pháp an toàn.

– Nâng cao các quy định và tiêu chuẩn liên quan đến khai thác dầu, bao gồm việc xây dựng quy tắc nghiêm ngặt hơn, đòi hỏi các công ty phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ môi trường cao,..

– Tăng cường quản lý khai thác dầu là chìa khóa để kiểm soát tình trạng khai thác bừa bãi. Bằng cách này, có thể giảm thiểu nhiều rủi ro tràn dầu và giữ cho môi trường biển trở nên bền vững hơn.

– Hệ thống giáo dục cũng đóng một vai trò quan trọng để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển. Mọi người cần hiểu rõ về tác động của hành vi cá nhân đối với môi trường và cần được khuyến khích thực hiện những hành động bảo vệ môi trường.

– Cần tăng cường giám sát  đối với hoạt động tàu thuyền trên biển. Việc này sẽ giúp phát hiện kịp thời các hành vi khai thác trái phép, đảm bảo rằng các quy định an toàn và môi trường được tuân thủ đúng cách.

– Cuối cùng, cần tạo ra cơ chế xử phạt mạnh mẽ đối với những vi phạm liên quan đến khai thác dầu không an toàn và có thể gây ô nhiễm môi trường. Các biện pháp này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đặt ra những đòi hỏi cao về an toàn và bảo vệ môi trường.

biện pháp khắc phục tác hại của thủy triều đen
Các biện pháp khắc phục tác hại của thủy triều đen

Bài viết vừa rồi của Khoa Học Vui Nhộn hi vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về thủy triều đen là gì, nguyên nhân, tác hại của thủy triều đen cũng như cách khắc phục hiện tượng này. Để bảo vệ môi trường tốt hơn chúng ta cần nâng cao ý thức, hãy cùng chung tay bảo vệ cuộc sống của chính mình và của môi trường biển.