Top 15+ Thí nghiệm khoa học vui dành cho trẻ mầm non

Thí nghiệm khoa học vui nhộn

Học là phải đi đôi với hành. Dạy trẻ học không phải chỉ đơn giản là những trang sách cuốn vở. Bên cạnh đó, trẻ cần phải được trải nghiệm những hoạt động thực tiễn song song với việc học cơ bản.

Top 15 thí nghiệm khoa học thú vị dành cho trẻ mầm non ngay bên đưới đây sẽ là bài học thực tiễn bổ ích nhất. Những thí nghiệm này có ích cho việc khơi dậy tính khám phá, khơi dậy óc tò mò của trẻ.

thí nghiệm khoa học
Top 15+ Thí nghiệm khoa học vui nhộn dành cho trẻ mầm non

Cùng Khoa học vui nhộn tìm hiểu những thí nghiệm khoa học thú vị này ngay nhé!

Vẽ tranh bằng muối

Vẽ tranh bằng muối là thí nghiệm khoa học giúp cho trẻ phát triển kỹ năng sáng tạo, quan sát và tính ham học hỏi.

Thí nghiệm này cần phải chuẩn bị bút chì, muối ăn, keo trắng, bìa giấy cứng, một ống bơm nước nhỏ và một ít màu nước để tô màu.

– Bước 1: Vẽ hình theo ý thích lên bìa giấy, sau đó đồ lại nét vẽ bằng keo trắng.

– Bước 2: Trong lúc keo còn ướt, bạn phải rắc muối lên trên đó, để muối bám vào nét vẽ trên hình.

– Bước 3: Chờ đến khi keo khô. Pha màu nước. Dùng ống bơm để hút màu. Nhỏ chậm rãi từng giọt lên nét vẽ có muối ở trên giấy và quan sát hiện tượng.

thí nghiệm khoa học vẽ tranh bằng muối
Thí nghiệm khoa học vẽ tranh bằng muối

Những giọt màu sẽ bị hút và lan ra theo hướng của những nét vẽ. Điều này có nghĩa là muối có khả năng hút và thấm nước rất tốt, dẫn đến nước màu bị dẫn dắt theo từng nét vẽ.

Hoa giấy nở trong nước

Hoa giấy nở trong nước là một thí nghiệm khoa học vui cho trẻ mầm non, dạy cho trẻ bài học ý nghĩa liên quan đến hiện tượng mao dẫn. Khi làm thí nghiệm, trẻ sẽ được quan sát được quá trình một bông hoa giấy nở trong nước diễn ra như thế nào. Từ đó, kích thích trẻ dám đưa ra những suy luận về hiện tượng của thí nghiệm.

Bạn chỉ cần chuẩn bị giấy màu và chậu nước. Sau đó để trẻ làm thí nghiệm theo giáo án đã soạn sẵn:

– Hướng dẫn trẻ gấp hoa giấy theo nhiều cách, nhiều kiểu.

– Dẫn dắt trẻ làm thí nghiệm thật vui nhộn, dạy trẻ những bài học mới được rút ra từ quá trình làm.

thí nghiệm khoa học hoa giấy nở trong nước
Thí nghiệm khoa học hoa giấy nở trong nước

–> Tham khảo chi tiết: [Giáo án] Thí nghiệm hoa nở trong nước mầm non

Thí nghiệm khoa học “Cái bóng của ngọn lửa”

Các đồ vật như bàn, ghế, quần, áo,.. đều sẽ có cái bóng của mình khi có ánh sáng chiếu qua. Vậy một ngọn lửa đang phát sáng thì sẽ có cái bóng của mình không? Hãy cùng nhau làm thí nghiệm khoa học thú vị này để tìm hiểu nhé.

Chuẩn bị: Một hộp diêm và một cây đèn pin chiếu sáng. Bạn nên chọn vị trí làm thí nghiệm có ánh sáng yếu một chút để dễ quan sát hiện tượng.

Tiến hành: Bạn đốt một que diêm và đưa nó lại gần vách tường. Sau đó, bật đèn pin chiếu sáng vào cây diêm và cả bàn tay của bạn.

Hiện tượng: Trên tường chỉ xuất hiện cái bóng của bàn tay và thân que diêm, không hề xuất hiện cái bóng của ngọn lửa nào hết.

Giải thích: Bản chất của ngọn lửa là một nguồn sáng. Và ánh sáng của lửa thì không thể cản trở được sự di chuyển của ánh sáng từ đèn pin. Vì vậy mà ngọn lửa que diêm sẽ không có bóng.

thí nghiệm khoa học cái bóng của ngọn lửa
Thí nghiệm khoa học “Cái bóng của ngọn lửa”

Những hạt gạo nhảy múa

Những hạt gạo nhảy múa là một thí nghiệm vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện dành cho trẻ mầm non. Chỉ cần với những nguyên liệu gạo, bột baking soda, nước và giấm chua là bạn với trẻ có thể làm ngay tại nhà rồi.

Bạn bắt đầu với việc cho nước và baking soda vào cốc thủy tinh và khuấy đều. Cho gạo vào bên trong và để chúng chìm xuống dưới đáy. Cuối cùng thì cho thêm giấm, rồi sau đó tiến hành quan sát kết quả.

Hiện tượng của thí nghiệm khoa học này vô cùng đặc biệt, đó là, “những hạt gạo không hề chìm xuống dưới đáy mà lại nhảy tung tăng bên trong cốc nước”. Có phải là rất lạ đúng không nào?

thí nghiệm khoa học những hạt gạo nhảy múa
Thí nghiệm khoa học những hạt gạo nhảy múa

–> Xem video hướng dẫn: Làm thí nghiệm những hạt gạo nhảy múa

Làm đèn khoai tây

Để làm thí nghiệm khoa học Đèn khoai tây, bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau: 2 củ khoai tây còn sống, 2 đồng xu nhỏ, 2 đoạn dây điện nhỏ, 2 cây đinh kẽm và đèn LED (hoặc một bóng đèn có công suất nhỏ).

Mỗi một sợi dây đồng dùng để quấn quanh một đồng xu. Mỗi một củ khoai tây đều bị khoét một lỗ (để gắn đồng xu vào bên trong) và gắn một cây đinh kẽm.

Nối một đầu còn thừa của sợi dây điện với cây đinh được ghim vào củ khoai còn lại. Gắn đèn LED vào hai đầu dây của bóng và quan sát bóng đèn phát sáng từ “cục pin khoai tây”.

thí nghiệm khoa học làm đèn khoai tây
Thí nghiệm vui cho trẻ mầm non “Đèn khoai tây”

Tips nhỏ: Nếu như không có khoai tây, bạn có thể chuẩn bị chanh hoặc cam để thay thế.

Thí nghiệm làm hoa đổi màu

Hoa đổi màu là một thí nghiệm khoa học cho trẻ mầm non có thể học một đức tính cao quý, đó là KIÊN NHẪN.

Cách làm thí nghiệm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một bông hoa màu trắng (còn thân), một bình đựng nước và một lọ phẩm màu tùy ý. Bạn chỉ cần cắm hoa vào bình nước (đã hòa tan phẩm màu) và chờ hiện tượng thí nghiệm xuất hiện thôi.

Thông thường, sau khoảng 30 – 60 phút thì hoa đã bắt đầu đổi màu. Và nếu như trẻ đủ kiên nhẫn chờ đợi, sau một đêm làm thí nghiệm, bông hoa màu trắng sẽ trở nên đậm màu hơn bao giờ hết đấy.

thí nghiệm khoa học hoa đổi màu
Thí nghiệm khoa học thú vị “Hoa đổi màu”

–> Xem những hình ảnh quá trình đổi màu hoa vô cùng đẹp mắt

Bóng bay không vỡ khi xiên que

Chúng ta đều biết, khi bóng bay gặp phải một lực tác động mạnh hoặc vật nhọn đều sẽ bị vỡ tung ra. Tuy nhiên, với thí nghiệm thú vị này thì bạn có thể dễ dàng dùng que nhọn đâm xuyên qua bong bóng mà không làm vỡ chúng.

Để làm thành công thí nghiệm, bạn phải chuẩn bị que nhọn, bóng bay và nước rửa chén –> Sau đó, bạn thổi phồng cho bong bóng to lên –> Rồi tìm chỗ dày nhất trên bóng, thoa đều nước rửa chén lên –> Dùng que nhọn chọc vào chỗ đã bôi trơn, chậm rãi –> Kết quả là, quả bóng sẽ không bị vỡ!

Bóng bay không vỡ khi xiên que
Thí nghiệm ảo thuật “Bóng bay không vỡ khi xiên que”

Giải thích hiện tượng:

Bóng bay không bị vỡ là nhờ vào tính chất hóa học đặc biệt của cao su (vật liệu làm bóng bay). Cao su có được cấu tạo bởi các chuỗi phân tử polymer dài, bện chặt lại như một tấm lưới mini.

Khi bạn chọc vào phần dày trên bóng bay, kết hợp với sự bôi trơn của nước rửa chén, chuỗi phân tử của bóng sẽ được kéo dãn chậm rãi và cho phép que nhọn đi qua thành bóng mà không hề bị vỡ.

thí nghiệm khoa học bong bóng không vỡ khi xiên que
Thí nghiệm khoa học cho trẻ mầm non “Que nhọn đâm bóng bay”

Tạo lốc xoáy mini trong chai nước

Lốc xoáy mini trong chai nước là một thí nghiệm vui cho trẻ mầm non, giúp trẻ quan sát được quá trình hình thành một cơn lốc xoáy nhỏ ngay tại nhà.

Các em nhỏ sẽ ngạc nhiên và trầm trồ khi được quan sát một cơn lốc mini cực kỳ xinh đẹp, chỉ với những dụng cụ đơn giản: một chai nước, một ít phẩm màu cùng với kim tuyến.

Bạn có thể tạo lốc xoáy bằng cách quay chai nước (hoặc dùng que khuấy cốc nước) theo một chiều nhất định. Sau đó bạn chỉ cần quan sát hiện tượng và giải đáp những thắc mắc của trẻ, giúp trẻ hiểu rõ hơn.

thí nghiệm khoa học lốc xoáy mini
Thí nghiệm vui cho trẻ mầm non “Lốc xoáy mini”

Thí nghiệm “câu nước đá”

Để làm thí nghiệm khoa học Câu nước đá, bạn cần chuẩn bị một cốc thủy tinh chứa nước đá lạnh, đá viên dạng vuông, một ít muối và 1 sợi dây nhỏ dùng để câu.

Bước đầu, bạn cho những viên nước đá vào cốc thủy tinh lạnh. Bạn thả sợi dây lên một cục đá và rắc muối ăn lên. Muối sẽ hòa tan một ít với nước đá rồi nhanh chóng đông kết lại, và làm dính luôn sợi dây. Như vậy, viên đá đó đã bị “mắc câu” bởi sợi dây của bạn rồi đó.

thí nghiệm khoa học câu nước đá
Thí nghiệm vui nhộn “Câu nước đá”

Cơn mưa cầu vồng

Thí nghiệm khoa học cơn mưa cầu vồng ( hay còn gọi là mưa sắc màu) sẽ mô tả rõ ràng quá trình di chuyển của những chất lỏng đặc biệt, là nước, dầu ăn và màu thực phẩm.

Đầu tiên, bạn cho nước vào bên trong một chậu thủy tinh. Tiếp theo thì chuẩn bị riêng một chén dung dịch dầu ăn và màu thực phẩm được trộn đều. Ở bước cuối, bạn cho hỗn hợp dầu và phẩm màu vào bên trong chậu nước, rồi quan sát thí nghiệm.

thí nghiệm khoa học cơn mưa cầu vồng
Thí nghiệm cơn mưa cầu vồng

–> Xem mô tả của hiện tượng mưa sắc màu

Thông qua bài học của thí nghiệm, các em mầm non sẽ phân biệt được tính chất hòa tan của từng dung dịch. Trẻ vừa được học thêm kiến thức, vừa được quan sát một cơn mưa cầu vồng nhân tạo tuyệt đẹp ở ngay trong nhà.

Đàn nước tự chế

Bạn phải chuẩn bị khoảng 7 cốc nước thủy tinh và một chiếc đũa gỗ cho thí nghiệm khoa học Đàn nước tự chế vui nhộn.

Tiến hành: Chia cốc nước cốc nước thành bảy phần bằng bút màu. Với mỗi cốc nước thì cho từng lượng nước tăng dần theo mỗi vạch đã đánh dấu. Dùng đũa gỗ gõ vào mỗi cốc và lắng nghe âm thanh.

Hiện tượng: Trẻ sẽ phát hiện ra, mỗi cốc nước sẽ phát ra một âm thanh khác nhau. Trẻ có thể thỏa sức sáng tạo và gõ những giai điệu thật vui tai với chiếc đàn nước tự chế đơn giản này.

Fact nhỏ: Bạn có thể dùng phẩm màu để cho thêm vào cốc nước. Mỗi cốc nước đều trở nên khác biệt hơn. Đàn tự chế của bạn cũng trông đẹp và bắt mắt hơn đối với trẻ.

thí nghiệm khoa học đàn nước tự chế
Thí nghiệm khoa học “Đàn nước tự chế”

Sữa ma thuật biến đổi sắc màu

Để làm thí nghiệm khoa học sữa ma thuật thì bạn cần làm theo các bước như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bao gồm sữa, đĩa phẳng, nước rửa chén, màu thực phẩm và một cây tăm bông.

– Bước 2: Cho sữa vào đĩa. Nhỏ những giọt màu thực phẩm lên trên bề mặt sữa.

– Bước 3: Lấy một đầu tăm bông nhúng vào nước rửa chén, sau đó, đặt lên các giọt phẩm màu đang ở trên đĩa sữa. 

Kết quả là, những mảng màu thực phẩm sẽ di chuyển trên bề mặt sữa, hòa trộn với nhau và tạo nên một bức tranh sữa ma thuật vô cùng độc đáo và bắt mắt.

thí nghiệm khoa học sữa ma thuật
Thí nghiệm vui cho trẻ mầm non “Sữa ma thuật”

–> Đọc thêm bài viết: Làm Thí Nghiệm Sữa Ma Thuật Biến Đổi Màu Sắc

Thí nghiệm khoa học ” Nến cháy dưới nước”

Chuẩn bị: Một cây nến có đường kính lớn hơn 2 cm và một cái tô cỡ vừa.

Tiến hành: 

– Cắt thân nến sao cho, độ dài của thân bằng với độ sâu của tô.

– Đốt nến và nhỏ giọt phần sáp chảy ra vào bên trong tô. Gắn cây nến vào tô, thổi tắt và chờ cho chân nến khô, để dính chặt với tô hơn.

– Đổ vào bên trong tô. Giữ mực nước nằm thấp hơn đỉnh một chút. Hãy cẩn thận, đừng làm ướt tiêm của nến.

– Sau khi mặt nước phẳng lặng hoàn toàn, bạn đốt nến lại một lần nữa và tiến hành quan sát hiện tượng.

thí nghiệm khoa học nến cháy dưới nước
Thí nghiệm khoa học “nến cháy dưới nước”

Hiện tượng: Đỉnh nến chỉ cao hơn mặt nước một chút. Sau khi đốt cháy, nến thấp dần và bằng với mặt nước. Lúc này, phần bên ngoài của nến sẽ không tiếp tục thấp nữa, còn phần lõi thì vẫn sẽ tiếp tục tan chảy xuống dưới. Ngọn lửa của nến được bảo vệ và không bị dập tắt.

Giải thích: Khi đốt lửa, nhiệt độ của ngọn nến tỏa ra từ bên trong lõi ra ngoài phía thành, và làm tan chảy cả cây nến. Tuy nhiên, nước có khả năng hấp thụ nhiệt rất tốt. Phần thành ngoài của nến bị nước trong tô hấp thụ hầu hết nhiệt lượng, giữ cho vỏ nến cao ngang bề mặt và bảo vệ phần lõi nến vẫn đang cháy ở bên trong.

thí nghiệm khoa học nến cháy dưới nước
Thí nghiệm khoa học cho trẻ mầm non “nến cháy trong nước”

Thí nghiệm vui cho trẻ mầm non “Hạt tiêu chạy trốn”

Hạt tiêu chạy trốn là một thí nghiệm khoa học cho trẻ mầm non quan sát được một hiện tượng vật lý thú vị. Những hạt tiêu xay nổi trên mặt nước được ví như những con vi khuẩn đang tháo chạy.

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một đĩa chứa nước, hạt tiêu xay và nước rửa chén. Bạn rắc các hạt tiêu lên bề mặt đĩa nước. Lúc này hạt tiêu nổi trên nước trông như những con vi khuẩn li ti vậy đó.

Tiếp theo, bạn thoa một ít nước rửa rửa chén lên ngón tay. Đưa chậm rãi ngón tay vào đĩa nước và quan sát.

Mô tả hiện tượng: Khi đưa tay vào, các hạt tiêu sẽ ngay lập tức bị đẩy ra khỏi nhanh chóng. Tựa như những con vi khuẩn đang sợ hãi và cố gắng chạy trốn khỏi bạn.

thí nghiệm khoa học hạt tiêu chạy trốn
Thí nghiệm vui cho trẻ mầm non “Hạt tiêu chạy trốn”

–> Xem giải thích thí nghiệm tại: https:khoahocvuinhon.com/giai-thich-hien-tuong

Thí nghiệm khoa học đơn giản với cốc nước và giấy

Cách làm: Chuẩn bị một cốc nước và một tờ giấy A4. Đặt tờ giấy nằm ngang lên miệng cốc và lật úp cốc nước lại ngay lập tức. Bạn sẽ thấy được tờ giấy sẽ giữ cho nước trong cốc không bị đổ ra ngoài.

Giải thích hiện tượng: Khi bạn đậy cốc nước bằng tờ giấy và lật úp xuống, áp suất của nước và không khí ở bên trong sẽ bị thay đổi đột ngột. Mà áp suất của không khí lại cao hơn của nước, nên khi úp cốc lại, không khí bị nước đẩy lên trên, đồng thời hút lấy tờ giấy và nó sẽ không bị rơi ra khỏi miệng cốc.

thí nghiệm khoa học cốc nước và giấy
Thí nghiệm khoa học với cốc nước và giấy

Trên đây là tất tần tật những thí nghiệm khoa học vui cho trẻ mầm non mà Khoa học vui nhộn đã tổng hợp lại, chỉ dành riêng cho bạn. Nếu như bạn còn thắc mắc nào thì hãy để lại một comment bên dưới hoặc là đăng ký quá link: